Thursday, 21/10/2021 - 22:43|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Phương Công, huyện Tiền Hải tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ.

Để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, Trường Mầm non Phương Công tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ, nhằm hình thành và phát triển ở trẻ những kĩ năng cơ bản và cần thiết, làm hành trang vững chắc cho trẻ bước vào cuộc sống sau này.

        Như chúng ta đã biết: giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục và trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kì phát triển mạnh mẽ cả về thể chất, trí tuệ, cảm xúc. Trẻ tương tác tích cực với những gì diễn ra xung quanh chúng. Bản chất việc học ở trẻ em là thông qua sự bắt chước, khám phá, trải nghiệm, thực hành để hiểu về những sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh trẻ, đồng thời trẻ học cách biểu đạt những hiểu biết đó thông qua sự chia sẻ, trao đổi với bạn bè. Vì vậy, vai trò của giáo viên là khai thác các tình huống cũng như các vật liệu khác nhau để khuyến khích trẻ chơi, khuyến khích trẻ hoạt động cùng nhau. Giáo viên giúp trẻ suy nghĩ nhiều hơn về những gì chúng nhìn thấy và đang làm, kích thích trẻ quan sát, xem xét, phỏng đoán các sự vật hiện tượng xung quanh và chia sẻ điều trẻ nhìn thấy, điều trẻ nghĩ hoặc điều còn băn khoăn, thắc mắc.

       Để đạt được kết quả như mong muốn giáo viên cần sử dụng kết hợp nhiều phương pháp và một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao đó là tổ chức học qua hoạt động trải nghiệm.

       Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

       Những năm gần đây việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ trong trường mầm non nói chung, trường Mầm non Phương Công nói riêng, đã được triển khai tổ chức thực hiện, trẻ đã được học, được trực tiếp thực hành tương tác với các sự vật, hiện tượng.

Cùng quan sát và tìm hiểu về các loại hoa

Trẻ trải nghiệm với nước

Trẻ thích thú khi pha màu nước

        Thông qua giáo dục trải nghiệm, trẻ được tham gia tích cực vào việc: đặt câu hỏi, tìm tòi, trải nghiệm, giải quyết vấn đề, tự chịu trách nhiệm. Kết quả của trải nghiệm không quan trọng bằng quá trình thực hiện và những điều học được từ trải nghiệm đó, tạo cơ sở nền tảng cho việc học và trải nghiệm của trẻ trong tương lai.

Trẻ với hoạt động trải nghiệm thu hoạch cà

Trẻ thích thú khi thấy thành quả của mình

Bé tham gia các trò chơi trong ngày lễ 1/6

Tham gia trò chơi câu cá

Trực tiếp tham gia các hoạt động tại sân chơi giao thông

Trẻ cùng cô trải nghiệm trò chơi : Bịt mắt đánh trống

         Tổ chức hoạt động vệ sinh cho trẻ cũng là một hình thức giúp trẻ trải nghiệm, qua đó hình thành thói quen và kĩ năng vệ sinh cho trẻ.

Trẻ tham gia nhổ cỏ bồn cây trong trường

        Bên cạnh những hoạt động tại trường, lớp thì nhà trường tổ chức những chuyến trải nghiệm xa cho trẻ vào những ngày lễ, ngày hội, tham quan các di tích, nhà nghề có tại địa phương cũng thường xuyên được tổ chức như viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm đình chùa tại địa phương, thăm nhà nghề đan mây, làm bánh... Qua những hoạt động này trẻ hiểu biết thêm về các địa danh tại nơi trẻ sinh sống, được quan sát và trực tiếp trải nghiệm một số hoạt động tại làng nghề, giúp trẻ khắc sâu được kiến thức và hình thành kĩ năng giao tiếp trong xã hội.

Bé trải nghiệm ngày tết trung thu

        Bằng những hình thức trải nghiệm như trên, trường mầm non Phương Công đã hình thành ở trẻ hứng thú hoạt động, trẻ tự tin, sáng tạo hơn, phát huy được năng lực sở trường của từng trẻ, đạt được mục tiêu giáo dục đã đề ra, đưa chất lượng chuyên môn của nhà trường ngày một đi lên./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết