Thursday, 21/10/2021 - 21:48|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Tây An, huyện Tiền Hải với hoạt động trải nghiệm nghề truyền thống của địa phương

    Trường Mầm non Tây An, huyện Tiền Hải với hoạt động trải nghiệm nghề truyền thống của địa phương

      Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Sáng ngày 26/6/2020, Trường Mầm non Tây An đã tổ chức cho trẻ khám phá - trải nghiệm nghề truyền thống của địa phương.

     Ở địa phương Tây An có một nghề truyền thống là nghề đan cói. Nghề đan cói đã có từ lâu đời được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nó đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân xã Tây An. Từ những cây cỏ đơn sơ mà nhờ sự sáng tạo cùng đôi bàn tay khéo léo của các cô, các bác, đã thổi hồn vào các sản phẩm như; cái cặp, cái bị, cái ró…. Đến nay các sản phẩm đó có mặt trên khắp thị trường trong nước và quốc tế. Nghề đan cói đã góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của địa phương cũng như đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. Với chủ đề: Bé trải nghiệm nghề truyền thống địa phương và để cho trẻ hiểu thêm về nghề truyền thống của quê hương mình, từ đó hình thành cho trẻ tình yêu quê hương, đất nước, yêu lao động, có ý thức giữ gìn bảo vệ nghề truyền thống của quê hương, các cô giáo đã cho trẻ hóa thân thành những người thợ đan cói với trải nghiệm “Đan nống mốt” đầy thú vị.

Trẻ thích thú làm quen với các sản phẩm

     Bước vào buổi trải nghiệm, các con được làm quen với các sản phẩm của làng nghề như; cái mũ, cái cặp, cái bị,…Tất cả các sản phẩm này đều được đan thủ công từ cây cói. Trẻ tìm hiểu vô cùng hào hứng và thích thú.

Cô giới thiệu nguyên liệu đan

Các con thực hành đan nống mốt bằng cây cói.

     Tiếp theo, các con được thực hành trực tiếp trên những cây cói. Để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ, các cô không chỉ hướng dẫn các con “Đan nống mốt” để tạo ra sản phẩm từ nguyên liệu từ cây cói mà còn từ nhiều nguyên liệu khác nhau như; giấy màu, vải dạ màu,…Trên những khuôn mặt vui tươi, phấn khởi các con rất vui vẻ, hăng say thực hành.

Trẻ trải nghiệm đan nống mốt trên nhiều nguyên liệu khác nhau

​​​Các bé 4 tuổi say sưa trải nghiệm với nguyên liệu vải dạ và giấy màu.

Kết thúc buổi trải nghiệm, các con lên trưng bày sản phẩm. Ai cũng phấn khởi, hào hứng với thành quả lao động của mình.

Trẻ lên trưng bày sản phẩm

Một số hình ảnh sản phẩm của trẻ

   Buổi trải nghiệm“ Bé làm quen với nghề truyền thống của địa phương” đã để lại trong tâm trí của trẻ về những hình ảnh con người lao động cần cù, chịu khó và lòng kính trọng, biết ơn thế hệ những người đi trước đã xây dựng và gìn giữ nghề truyền thống của địa phương. Buổi trải nghiệm của các bé trường Mầm non Tây An đã thành công tốt đẹp! Mong rằng, sau buổi trải nghiệm này, các con sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và thêm yêu nghề truyền thống của quê hương mình!

 

  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết