Monday, 20/09/2021 - 23:59|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành GD-ĐT tỉnh Thái Bình: Niềm tự hào của người dân "Quê lúa"

Thái Bình là nơi ra đời và phát triển mạnh mô hình trung tâm học tập cộng đồng đầu tiên của cả nước, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cứ nối dài qua mỗi năm, tự hào khi trở thành địa phương thứ hai trong toàn quốc đạt tiêu chuẩn quốc gia về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. cuộc sống vật chất còn thiếu thốn nhưng Thái Bình không nghèo tri thức. Ngành Giáo dục - Đào tạo Thái Bình cũng rất chú trọng đến công tác giáo dục cho các đối tượng là học sinh khuyết tật, học sinh con em gia đình chính sách, NCC..

Trao đổi với PV, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình cho biết: Công tác chuẩn bị và tổ chức cho học sinh đi học trở lại từ ngày 20/4/2020,  các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị tốt hệ điều kiện và triển khai tổ chức cho học sinh đi học trở lại theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GDĐT. Những hạn chế, tồn tại trong việc chuẩn bị đón học sinh trở lại đã được các nhà trường khắc phục theo chỉ đạo hướng dẫn của các Tổ công tác kiểm tra, công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại diễn ra bình thường, đảm bảo an toàn.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đã chủ động, linh hoạt, kịp thời trong việc điều chỉnh và tổ chức triển khai kế hoạch giáo dục nhà trường. Từ ngày 1/5/2020, việc tổ chức giảng dạy và các hoạt động giáo dục diễn ra bình thường như trước khi nghỉ đề phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả đa dạng hóa các hình thức dạy học, kết hợp dạy học trên lớp với hình thức dạy học trực tuyến. Hiện tại Sở GDĐT tiếp tục phối hợp với Đài PT& TH Thái Bình, Báo Thái Bình thực hiện các bài giảng trên truyền hình theo các chủ đề ôn thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT (9 môn, từ thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần). Đặc biệt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, giáo viên và học sinh được triển khai có hiệu quả. Sở GDĐT đã tổ chức tọa đàm khoa học, kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức Hội nghị gặp mặt đại diện học sinh tiên tiến khối THPT học tập và làm theo lời Bác; ban hành văn bản số 440/SGDĐT-GDTrH ngày 8/5/2020 về việc hướng dẫn tuyên truyền kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học… Các hoạt động khác tiếp tục được các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT (dạy nghề, GDQP - AN, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục an toàn giao thông.

Các cơ sở giáo dục căn cứ công văn số 454/SGDĐT-GDTrH ngày 15/5/2020 của Sở GDĐT về việc thực hiện các nhiệm vụ cấp THPT để xây dựng thực hiện, tập trung vào các nội dung: Chủ động, linh hoạt trong việc điều chỉnh và thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT, đảm bảo hoàn thành nội dung, chương trình các môn học… Tiếp tục kết hợp dạy học trên lớp và dạy học trên truyền hình qua internet phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị; tiếp tục duy trì việc thực hiện việc giảng dạy các chuyên đề cụm, huyện, đặc biệt chú ý xây dựng các chuyên  đề theo công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học kỳ II năm học 1019 - 2020.

Trụ sở Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Bình

Thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung và kế hoạch giảng dạy bộ môn GDQP - AN theo quy định; công tác dạy nghề phổ thông theo Công văn 452/SGDĐT-GDTrH ngày 14/5/2020; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại học sinh theo quy định tại Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12//2011 của Bộ GDĐT; các Công văn của Sở GDĐT về việc hướng dẫn kiểm tra đánh giá học kỳ 2 năm học 2019 - 2020; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chương trình, nội dung môn học và các hoạt động giáo dục; công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh của đơn vị (dự kiến: Tuần 1,2/6/2020…. Công tác tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT, xuất phát từ nhu cầu thực tế của đơn vị; việc bố trí số tiết/môn là do Hiệu trưởng quyết định, nhưng đảm bảo phù hợp với đặc điểm của nhà trường, tâm lý và năng lực học tập của từng nhóm đối tượng học sinh… việc bố trí giờ dạy ôn tập/lớp cần đảm bảo khoa học… Chú trọng quan tâm đến công tác phụ đạo cho học sinh yếu, kém… xây dựng kế hoạch ôn thi bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT; xây dựng kế hoạch ôn tập với các chuỗi kiến thức được sắp xếp theo chủ đề, bám sát theo chuẩn về kiến thức, kỹ năng, nội dung dạy học đã được điều chỉnh theo hướng dẫn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm học này Sở GDĐT không tổ chức khảo sát chất lượng học kỳ II đối với các khối 10,11 mà tổ chức thi thử tốt nghiệp cho học sinh khối 12 các trường THPT và trung tâm GDNN- GDTX. UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh  lớp 6, lớp 10 THPT Chuyên và lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021, theo đó kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 không có sự thay đổi so với năm học 2019 - 2020. Tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên tổ chức vào ngày 16 và 17/7/2020; tuyển sinh lớp 10 THPT công lập vào các ngày 25 và 26/7/2020…

Thái Bình là tỉnh giầu truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng . Sự quyết tâm  phòng chóng dịch Covid-19 năm học 2019 - 2020 của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thái Bình, Ngành Giáo dục & Đào tạo phối kết hợp có hiệu quả các cơ quan, phụ huynh học sinh … đã có những biện pháp thiết thực, khắc phục khó khăn, tổ chức học sinh đi học, an toàn, tạo được dấu ấn, hoàn thành các mục tiêu, chương trình giáo dục … nỗ lực hết mình vì sự nghiệp trồng người.

Báo Hòa nhập..


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết