Monday, 20/01/2020 - 10:49|

Trường mầm non Nam Thanh huyện Tiền Hải tổ chức Toạ đàm phối hợp nhà trường - gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Sáng ngày 28/12/2019, trường mầm non Nam Thanh huyện Tiền Hải tổ chức Tọa đàm “Phối hợp nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ”. Tham gia buổi tọa đàm là các bác sỹ đến từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải, Trạm Y tế xã Nam Thanh, cán bộ quản lý, giáo viên các trường mầm non trong huyện và đặc biệt là sự tham gia của cha mẹ học sinh đang có con học tại trường Mầm non Nam Thanh.

Nội dung buổi toạ đàm tập trung vào việc hỗ trợ cha mẹ giáo dục trẻ tại gia đình. Các vị khách mời đã chia sẻ về cách giáo dục con tại gia đình như: Giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình có nhiều thế hệ, để tìm ra được cách giáo dục trẻ tốt nhất; thảo luận làm thế nào để tuyên truyền, giúp cha mẹ trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc chơi với con sau mỗi giờ con đi học về.

Chia sẻ với cha mẹ trẻ về một số vấn đề như làm thế nào khi con không chịu hợp tác, đặc biệt là câu chuyện trẻ không chịu ăn. Mong muốn phụ huynh hiểu rằng, mỗi trẻ có tính cách khác nhau, đặc trưng tâm lý riêng biệt, vì thế cần nắm bắt tâm lý của trẻ để có phương pháp giáo dục phù hợp, trẻ gần gũi và sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ.

Cũng trong buổi tọa đàm, các bác sỹ còn chia sẻ về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mầm non, cần cho trẻ ăn đủ các chất dinh dưỡng, không nên cho trẻ ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, ăn quá nhiều dễ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ, nên cho trẻ  ăn điều độ, ăn theo nhóm thức ăn dinh dưỡng phù hợp theo từng bữa, có như thế trẻ mới phát triển một cách hài hòa và cân đối.

Chia sẻ về vấn đề sức khỏe của trẻ, Bác sỹ Nguyễn Bang Kỳ cho biết, về mùa đông trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh và dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên vì thế cha mẹ trẻ cần chú ý tới cách ăn mặc phù hợp với thời tiết cho con trong những ngày trời lạnh, đặc biệt là cách xử trí ban đầu khi con bị mắc bệnh viêm đường hô hấp trên.

Cũng liên quan đến sức khỏe của trẻ các bác sỹ, phụ huynh và cô giáo còn trao đổi về vấn đề trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ, chia sẻ về cách phát hiện sớm khi trẻ bị mắc chứng tự kỷ và phương pháp giáo dục giúp trẻ tự kỷ sớm được hòa nhập cộng đồng và xã hội, nhằm giảm bớt gánh nặng cho các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ.

Tại buổi tọa đàm, các bậc phụ huynh còn được đón xem tiểu phẩm do giáo viên, học sinh phối hợp cùng cán bộ Trạm Y tế xã thể hiện mang tiêu đề “Ăn nhiều nhanh lớn”. Thông qua tiểu phẩm hình thức sân khấu hoá nhằm tuyên truyền đến các bậc cha mẹ học sinh ở lứa tuổi mầm non hãy phối hợp cùng với nhà trường để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Ngoài chế độ dinh dưỡng, thì trẻ cũng cần được tham gia vào các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, tạo tâm lý thoải mái, giúp trẻ phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần.

Thông qua buổi toạ đàm này, đã nâng cao trách nhiệm của gia đình, các tổ chức xã hội, nhà trường trong việc bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ, giúp trẻ phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Tuyên truyền phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ và cộng đồng thực hiện phòng bệnh, khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ trong nhà trường và trao đổi một số phương pháp giáo dục trẻ tại gia đình. Xây dựng phong trào học tập và môi trường giáo dục lành mạnh, phối hợp với nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục, quan tâm giúp đỡ những trường hợp trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ, trẻ có hoàn cảnh khó khăn./.