Thursday, 21/10/2021 - 22:38|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành GD&ĐT Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vinh dự được Bộ GD&ĐT chọn là đơn vị làm hồ sơ để đề nghị tặng giải thưởng của UNESCO với chủ đề STEM Nông thôn.

Khi khái niệm STEM bắt đầu được nhắc đến ở Việt Nam, cùng với cuộc cách mạng 4.0, Ngành GD&ĐT Thái Thụy đã coi giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục tất yếu của tương lai, rất cần thiết cho các em HS trong thời đại công nghiệp 4.0. Và thật bất ngờ trong giáo dục STEM được cảm nhận đến từ những học sinh tưởng chừng không giỏi ở các môn văn hóa nhưng lại giỏi về giáo dục STEM, các em có kiến thức thực tế, biết gắn hoạt động học vào thực tiễn cuộc sống. Từ những phế liệu, đồ dùng hỏng, thừa, gần như không có giá trị các em có thể chế tạo ra những thiết bị, đồ dùng rất hữu ích cho cuộc sống.

Video giới thiệu (Nguồn VTV2)

Với sự kiên trì, bền bỉ, từng bước trong việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường; với lợi ích của tủ sách phụ huynh đặt tại lớp học mang lại; từ việc chưa có thói quen đọc sách đến nay bình quân mỗi HS Tiểu học, THCS đọc gần 25 cuốn/năm học (Trước khi có tủ sách phụ huynh, bình quân mỗi HS chỉ đọc 0,8 cuốn/năm học). Các tập sách về Khoa học kỹ thuật trong tủ sách, tiêu biểu như sách tập làm nhà phát minh, Giáo trình SCRATCH ... đã gợi nhiều ý tưởng cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc sử dụng vật liệu tái chế, sẵn có để làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ giảng dạy và làm sản phẩm KHKT.

Từ những lợi thế trên, ngành GD&ĐT Thái Thụy đã có những bước tiến nhanh chóng trong việc phát triển giáo dục STEM ở các trường học. Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã chủ động mời các chuyên gia, các Học viện về tập huấn, tư vấn cho CBGV, HS các trường về giáo dục STEM, về các sản phẩm sáng tạo KHKT (Học viện sáng tạo S3; Học viện GreenStar; Trường Hà Nội Amsterdam;...) và cử các đoàn CBGV, HS tham gia ngày Hội STEM tổ chức tại các tỉnh thành (Tại Hà Nội năm 2016, trường Chuyên Lê Hồng Phòng - Nam Định năm 2017; Trường Hà Nội Amsterdam năm 2018; trường THCS Lê Quý Đôn tỉnh Lào Cai năm 2019).

Làm tốt công tác xây dựng CLB khoa học tại các nhà trường:

Ngành GD&ĐT đã triển khai xây dựng chuyên mục STEM trên webiste của ngành với địa chỉ http://thaithuy.edu.vn/giao-duc-stem. Chuyên mục là nơi đăng tải các hoạt động, video, hình ảnh của các sản phẩm và là nơi chia sẻ, học tập của các CLB STEM các trường. Đến nay, chuyên mục đã có hàng trăm tin bài và hàng trăm các sản phẩm STEM được các CLB STEM các trường chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày sản phẩm

Máy trồng cây màu hai hàng không động cơ DK của tác giả Nguyễn Năng Khương (nguồn Laodongtv)

Đến nay tất cả các trường TH, THCS huyện Thái Thụy đều có ít nhất một CLB khoa học hoạt động thường xuyên 1 buổi/tuần, mỗi CLB có từ 20 đến 30 học sinh, các em tham gia trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Hình thức hoạt động của CLB cũng khá đa dạng bao gồm: Tọa đàm, hội thảo, hoạt động thực hành, tiếp cận thực tế, trải nghiệm, ngoại khóa,.....

Là một trong những huyện sớm nhất của tỉnh tiếp cận giáo dục STEM. Tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh (Dự ngày Hội Stem, Ngày hội KHKT, Ngày hội văn hóa đọc, Thăm các doanh nghiệp công ty trên địa bàn, nhà máy nhiệt điện Thái Bình,....).

Tích cực tham gia các sân chơi khoa học:

Phòng GD&ĐT Thái Thụy luôn tạo điều kiện để các nhà trường, giáo viên và học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo KHKT như: Cuộc thi KHKT giành cho HS; cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; Hội thi sáng tạo Khoa học – Công nghệ  và kỹ thuật. Tất cả các cuộc thi này giáo dục Thái Thụy đều đạt kết quả tốt, điển hình:

+ Hội thi Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và Kĩ thuật cấp Tỉnh: Thái Thụy  là một trong số ít ngành Giáo dục các huyện, thành phố trong tỉnh có sản phẩm tham gia. Nhiều SP dự thi của Thái Thụy được Ban Tổ chức trao giải và được chọn thi Quốc gia. Trong đó, sản phẩm Máy phun thuốc trừ sâu đa dụng TK; Máy trồng cây màu 2 hàng không động của thầy Nguyễn Năng Khương – GV trường THCS Thụy Hồng được chọn tham gia triển lãm “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng”. Giáo dục Thái Thụy tự hào là đơn vị duy nhất trong tỉnh có 2 sản phẩm lọt top 10 sản phẩm tự hào trí tuệ lao động Việt Nam năm 2016 và top 11 sản phẩm tự hào trí tuệ VN năm 2018.

+ Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật tổ chức, Thái Thụy luôn là đơn vị có số sản phẩm tham gia nhiều nhất và cũng là đơn vị có nhiều giải cao nhất tỉnh. Năm 2014 - 2015 sản phẩm Máy đập hòe tích hợp tập thể dục đa năng của các em HS 9B trường THCS Thụy Hồng – Giải nhất, Rô bốt dò đường tự động của nhóm HS trường THCS Thụy Hồng – Giải nhì, máy phun thuốc trừ sâu của nhóm HS lớp 9 trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, Giàn trồng rau thủy canh của em Lê Thị Giang - HS lớp 9 Trường THCS Thụy Hải, Ứng dụng học toán của HS trường THCS Thụy Ninh, Rô bốt luyện tập bóng bàn của các em HS THCS Thụy Phong, Sản phẩm máy mài dao kéo của em Nguyễn Thị Phương Mai - HS lớp 5A trường Tiểu học Thụy Duyên, Bộ bàn ghế bằng chai nhựa - Nhóm HS Tiểu học Thụy Hồng, Phần mềm ứng dụng học toán của các em HS trường THCS Thụy Xuân đạt giải Ba.

Máy đập hòe tích hợp tập thể dục đa năng của các em HS 9B trường THCS Thụy Hồng

Năm 2016-2017 có trên 60 sản phẩm tham gia thi (chiếm 1/3 sản phẩm toàn tỉnh), 28 sản phẩm đạt giải, trong đó 03 giải nhất, 06 giải nhì, 09 giải ba, 10 giải khuyến khích, có 07 sản phẩm được chọn tham gia thi cấp Quốc gia (trên tổng số 15 sản phẩm của tỉnh thi Quốc gia).

+ Hội thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật dành cho HS trung học do Sở GD&ĐT Thái Bình tổ chức, GD Thái Thụy luôn là đơn vị xếp tốp đầu của tỉnh. Năm học 2016-2017 có 8/8 dự án tham gia đạt giải, Năm học 2017-2018 Thái Thụy cả 9 dự án tham gia đều đạt giải, trong đó có 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba; 04 giải Khuyến khích.

+ Hội thi Triển lãm đồ dùng đồ chơi tự làm cấp học mầm non do Sở GD&ĐT tổ chức, cấp học MN Thái Thụy đạt kết quả xuất sắc, xếp thứ Nhất/ 8 huyện, thành phố.

Thường xuyên tổ chức cuộc thi trưng bày đồ dùng, đồ chơi tự làm và Thi sản phẩm Sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Hàng năm, Phòng GD&ĐT đều tổ chức các cuộc thi KHKT với quy mô lớn, ở nhiều cấp độ (trường, cụm trường, huyện) và tham gia thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Coi việc tổ chức Cuộc thi là một trong những biện pháp có hiệu quả cao trong việc nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ giáo viên cũng như chất lượng dạy - học và giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

- Làm tốt công tác tuyên truyền nên số lượng sản phẩm KHKT tham gia ngày càng đông: Năm 2015 có tất cả 645 Sản phẩm KHKT tham dự thi, qua vòng thi sơ khảo, các cụm đã tuyển chọn 132 đồ dùng DHTL, 120 sản phẩm KHKT tiêu biểu để tham gia dự thi vòng chung khảo cấp huyện, năm 2016 có 180 sản phẩm KHKT dự thi; Năm 2017 có 200 KHKT sản phẩm dự thi; Năm 2018 có 240 KHKT sản phẩm dự thi.

- Lĩnh vực dự thi ngày một đa dạng: Năm 2015 chỉ có lĩnh vực đồ dùng dạy học, kỹ thuật cơ khí, phần mềm tin học. Năm 2016 khối Tiểu học có sản phẩm dự thi ở 4/6 lĩnh vực (tăng 2 lĩnh vực so với năm 2015); Khối THCS có sản phẩm dự thi ở 10/22 lĩnh vực (tăng 4 lĩnh vực so với năm 2015). Năm 2018 các lĩnh vực dự thi ngày càng đa dạng (Học sinh các trường Tiểu học - 5 lĩnh vực; Học sinh các trường THCS- 22 lĩnh vực; Giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học và THCS- 6 lĩnh vực).

HS lập trình Robotics điều khiển bằng điện thoại

Đặc biệt năm 2018 có thêm nội dung thi Robotics, đây là lần đầu tiên Hội thi có nội dung thi Robotics cho học sinh TH và THCS. Với chủ đề cuộc thi là chiếc xe tăng mang theo cờ giải phóng chạy theo đường vạch sẵn để húc cổng và cắm cờ tại vị trí định sẵn đã gợi cho chúng ta nhớ về hình ảnh Đại đội trưởng Bùi Quang Thận - người con quê hương Thái Thụy anh hùng đã cắm cờ trên dinh Độc Lập trong chiến thắng lịch sử hào hùng 30/4/1975 của dân tộc.

Năm 2019, Phòng GD&ĐT Thái Thụy đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Lập trình với Scratch cho CBGV và HS các trường TH&THCS .

- Quy mô tổ chức ngày một mở rộng: Từ năm 2014 đến nay, Phòng GD&ĐT thường xuyên tổ chức cuộc thi sáng tạo KHKT cấp huyện. Đặc biệt năm 2018, GD Thái Thụy vinh dự được Sở GD&ĐT Thái Bình giao tổ chức làm điểm cho tỉnh.

Định hướng trong thời gian tới

Trong Chương trình GDPT mới, vai trò của giáo dục STEM được thể hiện rõ nét. Có đủ các môn học STEM; các hoạt động giáo dục gắn với khoa học và thực tiễn... STEM không phải là hoạt động mở rộng của chương trình mà là một phương thức để chuyển tải chương trình giáo dục. Mục đích để học sinh chiếm lĩnh tri thức, biết vận dụng kiến thức đó vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, học sinh sẽ được học qua làm. Chính vì vậy việc thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục STEM là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục Thái Thụy trong thời gian tới. Tiếp tục tổ chức tốt các câu lạc bộ khoa học trong trường học và giáo dục STEM trong các môn học và đặc biệt đẩy mạnh giáo dục STEM ngay từ bậc học Mầm non, cấp học Tiểu học. Thường xuyên tổ chức các Hội thi về KHKT, lập trình với cuộc sống./.

Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết