Friday, 05/06/2020 - 14:13|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GD&ĐT THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẤP MẦM NON THÁI THỤY TÍCH CỰC SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐỂ PHỐI HỢP VỚI CHA MẸ TRẺ CHĂM SÓC, GIÁO DỤC TRẺ TẠI NHÀ TRONG ĐỢT NGHỈ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thái Bình về việc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Với tinh thần “Ngừng việc đến trường nhưng không ngừng việc học tập”, ngành GD&ĐT Thái Thụy đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường việc tổ chức ôn tập cho học sinh bằng nhiều hình thức, đặc biệt là bằng hình thức trực tuyến với các công cụ sẵn có trên môi trường mạng.

   

 Tư vấn hoạt động CS - GD trẻ qua mạng

Đón đầu trước những khó khăn và đặc thù riêng của cấp học Mầm non, ngay trong thời gian đầu thực hiện dừng việc đến trường để phòng dịch, 48/48 trường mầm non trong huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phối hợp với cha mẹ cùng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trong đợt nghỉ phòng, chống dịch Covid -19. Trên tinh thần chủ động phương án liên hệ và tương tác với cha mẹ trẻ qua các mạng xã hội, các giáo viên/nhóm (lớp)/trường đã tạo lập qua Zalo, Facebook, Messenger. Giáo viên thường xuyên trao đổi và đã chia sẻ gần 1000 lượt bài viết, các hoạt động thực hành nhằm tư vấn dinh dưỡng, tư vấn tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục, trò chơi tới cha mẹ trẻ, tới trẻ bằng lời thoại, hình ảnh hay video clip. Việc thường xuyên trao đổi, tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn trẻ tự học ở nhà đã có những chuyển biến tích cực, được cha mẹ trẻ đồng tình ủng hộ.

 

Song trước tình hình thời gian nghỉ phòng dịch có thể kéo dài, Phòng GD&ĐT đã tăng cường chỉ đạo giáo viên các trường Mầm non kết nối với cha mẹ trẻ, cùng trao đổi, phối hợp với cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Đặc biệt với trẻ mẫu giáo 5 tuổi được cung cấp kiến thức kỹ năng cần thiết để hoàn thành chương trình GDMN và chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào học lớp Một.
Hoạt động của trường Mầm non Thái Giang

 Một trong những giải pháp đạt hiệu quả trong bối cảnh hiện nay ở các trường là chủ động khai thác các công cụ dạy học trực tuyến của VNPT, Viettel, Zoom Meeting, Google.... Mặc dù thời gian đầu, các trường Mầm non còn lúng túng trong quá trình tiếp cận; việc kết nối với cha mẹ trẻ còn hạn chế, đa số trẻ ở nhà với ông bà, thời gian tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái/ngày khá ít (đa số đi lao động trong suốt cả ngày), điều kiện nhiều gia đình không có mạng, không có máy tính, không có điện thoại thông minh; độ tuổi trẻ còn quá nhỏ. Song cho đến thời điểm này với sự chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, giáo viên trong các nhà trường, việc sử dụng phần mềm Zoom Meeting để thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà; tổ chức giáo viên giao lưu với trẻ, với cha mẹ trẻ; tổ chức cho trẻ trong nhóm lớp giao lưu với nhau qua lớp học thực tế ảo. Qua các hoạt động trên góp phần đáp ứng thực hiện mục tiêu chương trình giáo dục mầm non, các bậc cha mẹ trẻ phấn khởi, hào hứng, tương tác với giáo viên rất tốt và có nhiều phản hồi tích cực. Điển hình như các trường mầm non: Thụy Tân, Thái Xuyên, Hồng Quỳnh...

 

Với kết quả đó, Phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường Mầm non tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phối hợp với cha mẹ trẻ em chăm sóc, giáo dục trẻ khi trẻ ở nhà cũng như khi trẻ trở lại trường học. Điều đó sẽ là tiền đề để trong thời gian không xa, nhận thức của cha mẹ học sinh sẽ được nâng lên, sẽ coi trọng hơn vai trò giáo dục của gia đình trong việc hình thành nhân cách trẻ. Chính điều đó sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong độ tuổi Mầm non nói riêng và chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học nói chung.

Hoạt động của trường Mầm non Thụy Dũng

Tin bài: Bộ phận Mầm non - Phòng GD&ĐT Thái Thụy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết