Friday, 05/06/2020 - 13:17|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GD&ĐT THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Vũ Thư tổ chức hội nghị trực tuyến Hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Thực hiện Công văn số 53/TTH-GDĐT ngày 20/4/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 22/4/2020 UBND huyện Vũ Thư tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

     Tham dự Hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Phạm Công Diện – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Minh Quyết - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, đồng chí Nguyễn Đức Thuận - Phó trưởng phòng GDĐT huyện, đồng chí Nguyễn Văn Lạng - Chuyên viên phòng GDĐT phụ trách cấp tiểu học; tại điểm cầu đặt tại các nhà trường có các đồng chí cán bộ quản lý các trường tiểu học, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

     Hiện nay, có 5 bộ SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong năm học tới, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, cùng học để phát triển năng lực, chân trời sáng tạo, vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, cánh diều. Thay bằng việc chỉ có duy nhất một bộ SGK như trước đây, việc có đến 5 bộ SGK để các nhà trường chủ động lựa chọn là một bước tiến quan trọng mang tính đột phá trong đổi mới giáo dục. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều thách thức đặt ra đối với các nhà trường trong quá trình lựa chọn.

     Ở phần thảo luận, nhiều thắc mắc được các nhà trường đưa ra như: lựa chọn sách giáo khoa theo môn rồi ghép lại thành một bộ SGK hoàn chỉnh hay lựa chọn một bộ SGK chung của nhà xuất bản nào đó, có nên thống nhất chung một bộ SGK trong toàn huyện hay không, đối với tổ bộ môn có ít giáo viên như mỹ thuật, âm nhạc, thể dục... thì việc thành lập tổ bộ môn để bỏ phiếu lựa chọn được thực hiện như thế nào, hội đồng lựa chọn SGK đối với trường liên cấp thì Phó HT phụ trách THCS có tham gia phó chủ tịch hội đồng được hay không, đại diện phụ huynh trong hội đồng có nhất thiết phải có con học cấp 1 không, giá SGK của 5 bộ được Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt có giá thành cao... Các thắc mắc trên được đồng chí Vũ Minh Quyết giải đáp ngay sau phần thảo luận, đặc biệt đồng chí nhấn mạnh việc lựa chọn SGK phải bám sát các tiêu chí của Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 1119/QĐ-UBND ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh Thái Bình

     Ngoài những thắc mắc trong quá trình lựa chọn SGK, các nhà trường cũng đề xuất nhiều kiến nghị, tuy nhiên các kiến nghị hầu hết đều tập trung vào một số nội dung sau:

Một là, dân số độ tuổi ngày nay có xu hướng tăng, khiến số lớp có xu hướng tăng lên, cộng thêm tình trạng một số giáo viên chuyển đi, giáo viên về hưu... khiến đội ngũ giáo viên của nhiều trường càng thiếu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Vì vậy các nhà trường kiến nghị UBND huyện sớm có giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu giáo viên giúp các nhà trường, việc điều chuyển, tăng cường, biệt phái giáo viên nên thực hiện trước tháng 8 để các nhà trường chủ động phân công chuyên môn, sắp xếp thời khóa biểu...

Hai là, kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy học theo chương trình phổ thông mới rất lớn, chẳng hạn thiết bị thực hành của môn Toán, Tiếng Việt ...vì vậy các nhà trường mong UBND huyện sớm bố trí kinh phí để các trường mua sắm thiết bị, dụng cụ phục vụ việc thay sách trong năm học tới.

Ba là, đề nghị phòng giáo dục sớm tham mưu Sở GDĐT có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng giáo viên phục vụ việc thay sách vì năm học mới sắp cận kề.

Tất cả những kiến nghị trên đều được đồng chí Phạm Công Diện trả lời ngay tại cuộc họp. Việc các nhà trường được chủ động lựa chọn SGK và tham mưu đề xuất với Phòng GD&ĐT để lựa chọn bộ sách phù hợp là điều hết sức cần thiết. Bởi mỗi nhà trường có những điều kiện đặc thù khác nhau. Vì vậy lựa chọn SGK ổn định, phù hợp với nhà trường, với điều kiện kinh tế, xã hội tại địa phương sẽ giúp giáo viên nghiên cứu bài dạy, lựa chọn phương pháp, hình thức các môn học phù hợp, góp phần đạt được mục tiêu và hiệu quả giáo dục tốt nhất.

     Cuối buổi họp, đồng chí Vũ Minh Quyết kết hợp thêm nội dung họp về công tác phòng chống dịch bệnh và chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học tại các nhà trường. Đồng chí quán triệt, các nhà trường tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, phải chuẩn bị thật tốt các điều kiện trước khi đón học sinh trở lại trường học như: vệ sinh trường lớp sạch sẽ, có phòng y tế, phòng cách ly tạm thời, trang bị vật tư y tế đầy đủ (nhiệt kế hồng ngoại, nước xịt tay khô, xà phòng, hóa chất để phun khử khuẩn...), niêm yết số điện thoại của nhân viên y tế; tại cổng trường phải có bảo vệ trực chốt kiểm tra, tất cả giáo viên, học sinh và những người làm nhiệm vụ khác trước khi vào khu vực trường học đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay theo quy định và có sổ ghi chép diễn biến  tại trường từng ngày; nếu học sinh có biểu hiện ốm sốt bất thường cần cho học sinh về nhà cách ly hoặc nhờ trạm y tế xã khám xét tùy tình hình cụ thể; yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trường, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hạn chế cho học sinh tụ tập trong giờ ra chơi, tiến hành giãn cách học sinh, giãn cách lớp học theo quy định, các trường có thể chia hai ca sáng, chiều để giãn cách học sinh tùy điều kiện cụ thể của các nhà trường... Bên cạnh đó các nhà trường cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trên loa phát thanh, qua tin nhắn VnEdu, bố trí pano, khẩu hiệu tuyên truyền các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch bệnh trong khuôn viên trường...

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi họp trực tuyến.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Huyền
Nguồn:pgdvuthu.thaibinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết