Thursday, 21/10/2021 - 21:36|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HUYỆN VŨ THƯ TỔNG KẾT 5 NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ XÂY DỰNG TRƯỜNG MẦM NON LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Thực hiện công văn số 970/SGDĐT-GDMN ngày 28/10/2019 của Sở GD&ĐT Thái Bình, sáng ngày 02/7/2020, tại hội trường UBND huyện Vũ Thư, Phòng GD&ĐT huyện đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Trần Thị Huyền - Phó trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GD&ĐT và các chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non; ông Vũ Minh Quyết - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT cùng các chuyên viên của Phòng; cán bộ quản lý, tổ trưởng các tổ chuyên môn của 30 trường mầm non trong huyện và 02 nhóm trẻ độc lập có quyết định thành lập. Ngoài ra còn có các phóng viên của Báo Thái Bình, Đài phát thanh huyện,… về đưa tin cho Hội nghị.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng với các tiết mục múa hát đặc sắc của cô và trò cụm trường mầm non Nguyên Xá, Họa My, Phúc Thành và phần tặng hoa chúc mừng của các đoàn, được sự ủy quyền của lãnh đạo, bà Phạm Thị Nga - Chuyên viên phụ trách cấp học mầm non đã lên trình bầy Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện chuyên đề.

Qua bản báo cáo, có thể thấy nhiều năm qua, ngành giáo dục đã tổ chức thực hiện trên diện rộng một số chuyên đề mang tính chuyên sâu đối với cấp học mầm non. Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" chính là một trong những điểm nhấn tích cực. Năm học 2019-2020 là năm học thứ năm ngành triển khai thực hiện chuyên đề này. Chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đạn 2016-2020 của Bộ GD&ĐT với mục tiêu:

      - Bảo đảm tất cả trẻ đều được tạo cơ hội học tập qua chơi và bằng nhiều cách khác nhau phù hợp với nhu cầu, hứng thú và khả năng của bản thân trẻ;

- Môi trường giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non mang tính “mở”, kích thích sự tập trung chú ý, tư duy và cảm xúc tích cực của trẻ, thúc đẩy trẻ tham gia hiệu quả vào các hoạt động chơi và trải nghiệm đa dạng;

- Cán bộ quản lý, giáo viên mầm non được nâng cao nhận thức và năng lực về quản lý, tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ, thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp điều kiện cụ thể của trường;

- Huy động sự tham gia của nhà trường, gia đình và xã hội, tạo sự thống nhất cùng quan tâm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Phòng GD&ĐT Vũ Thư đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm"; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; lựa chọn, bố trí, sắp xếp và phân công các trường điểm để thực hiện chuyên đề đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện triệt để. Hàng năm Phòng GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, xếp loại các đơn vị trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm; đồng thời có giải pháp tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy việc thực hiện. Nhân rộng những mô hình tốt để các trường trong huyện đến thăm quan học tập lẫn nhau.

Để thực hiện chuyên đề có hiệu quả, Phòng GD&ĐT luôn làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện đầu tư kinh phí mua sắm bổ sung đồ dùng, trang thiết bị dạy học hiện đại, đồ chơi ngoài trời cho 100% các trường mầm non trong huyện. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, quản lý và chuyên môn nghiệp vụ. Từ năm học 2016-2017 đến năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT đã tổ chức 16 lớp tập huấn về Hướng dẫn thực hiện chuyên đề, hướng dẫn các tiêu chí thực hành áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cho 98 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và 764 giáo viên. Nhiều hội thi từ cấp trường, cụm trường đến cấp huyện đã được tổ chức với các nội dung chú trọng tới việc tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho trẻ, như hội thi "Bé khỏe đẹp - cô tài năng" năm 2017-2018, hội thi “Bé với Lễ hội xuân năm 2018-2019”, hội thi “Cô nuôi giỏi - Bé khỏe ngoan năm 2019-2020”,...

Sau 5 năm triển khai thực hiện, chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm huyện Vũ thư đã gặt hái được nhiều thành công. Cảnh quan trường lớp khang trang, sạch đẹp; các hoạt động cho trẻ được tăng cường, hoạt động trải nghiệm được chú trọng và tổ chức thường xuyên; giáo viên tích cực, linh hoạt, sáng tạo trong việc lựa chọn và tổ chức các hoạt động cho trẻ,...  tạo được hiệu ứng tốt với sự đồng thuận, quan tâm, ủng hộ cao của các bậc phụ huynh học sinh, lãnh đạo địa phương và các cấp, các ngành.

Sau bản báo cáo, tham luận của các cô giáo Quản Thị Thanh Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phúc Thành, Phạm Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phong và Đặng Thị Kim Yến - Giáo viên Trường Mầm non Đồng Thanh đã tập trung làm rõ hơn công tác tạo môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; bồi dưỡng đội ngũ nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề và việc vận dụng có hiệu quả các phương pháp dạy học tích cực trong tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ đáp ứng với quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm,…

Cũng tại Hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng. Đó là 6 đơn vị gồm các trường mầm non Đồng Thanh, Minh Lãng, Tân Phong, Phúc Thành, Tam Quang, Nguyên Xá. Có 9 cá nhân được khen thưởng gồm các cô giáo: Lương Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Quang, Phạm Thị Liễu - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Phong, Nguyễn Thị Na - Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Lãng, Bùi Thị Mến - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nguyên Xá, Quản Thị Thanh Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phúc Thành, Đào Thị Hợp - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vũ Vân, Nguyễn Thị Hải - Giáo viên Trường Mầm non Việt Thuận, Trần Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non Duy Nhất và Đặng Thị Kim Yến - Giáo viên Trường Mầm non Đồng Thanh.

Kết thúc Hội nghị, ông Vũ Minh Quyết - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu ghi nhận những nỗ lực của cấp học mầm non trong 5 năm qua đã gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện chuyên đề. Ông Vũ Minh Quyết cũng yêu cầu các cán bộ quản lý và giáo viên mầm non tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện có hiệu quả chuyên đề trong các năm tiếp theo để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành.

Hội nghị Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” huyện Vũ Thư đã thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tại Hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Phạm Thị Nga - Chuyên viên Phòng GD&ĐT.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết