Tuesday, 07/07/2020 - 03:27|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GD&ĐT THÁI BÌNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Hưng Hà tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Mùa hè là thời điểm học sinh được nghỉ hè có nhiều thời gian vui chơi. Tuy nhiên, thời tiết oi bức, nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ em các thôn, làng thường tìm đến sông, ao, hồ để tắm, tập bơi. Vì vậy, việc phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ là rất cần thiết, luôn được các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp Huyện Hưng Hà đặc biệt quan tâm trong nhiều năm qua.

Trẻ em tham gia học bơi tại khu vui chơi Thiện Thu - Thị trấn Hưng Hà

Theo thống kê của phòng Lao động và Thương binh Xã hội huyện, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra từ 4-6 vụ tai nạn do đuối nước là trẻ em. Nguyên nhân chính do sự bất cẩn của người lớn, thiếu giám sát khi để trẻ tự do đi chơi, nhiều trẻ trốn gia đình tìm đến sông, ao, hồ để học bơi... Điều đáng quan tâm là hầu hết các em không biết bơi, không có phương tiện cứu hộ và bơi ở những nơi không có biển báo nguy hiểm. Để phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, thời gian qua, các ban ngành đoàn thể, các xã thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh trong việc phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Trung tâm văn hoá thông tin thể thao huyện đã phối hợp với Ngành Giáo dục, y tế thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng bơi lội cho trẻ em, nâng cao năng lực cho cán bộ Y tế các xã- thị trấn, y tế thôn về kỹ năng sơ cứu ban đầu, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho người bị tai nạn thương tích, chăm sóc chấn thương, chống sốc và phục hồi chức năng. Các trường học đưa các nội dung tuyên truyền giáo dục kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích thông qua các hình thức: Lồng ghép chủ đề trong các nội dung giảng dạy các môn học chính khóa, chương trình sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt hè…kết hợp với các doanh nghiệp, các thày cô giáo dạy bộ môn thể dục tại các nhà trường xây dựng mô hình bể bơi thông minh ngay tại các địa phương và tổ chức dạy bơi cho học sinh   Đồng thời, ký cam kết thực hiện Trường học an toàn cho trẻ em, duy trì phát huy có hiệu quả các đội tuyên truyền măng non. Ban an toàn giao thông huyện tăng cường tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ,vận động nhân dân, trẻ em đội mũ bảo hiểm, chấp hành luật về giao thông, tổ chức ký cam kết với các chủ đò đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, trang bị  đầy đủ thiết bị phao cứu sinh đối với các xã- thị trấn có bến đò- phà qua sông.  Đoàn thanh niên các xã- thị trấn tổ chức sinh hoạt hè cho các em, hướng các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh. Cạnh đó, Phòng Lao động và thương binh xã hội huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lắp biển báo nguy hiểm tại những nơi có ao, hồ, sông, ngòi. Các chủ đầu tư công trình, đơn vị, người dân phải có cảnh báo hoặc sau khi kết thúc công trình phải san lấp tránh những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới trẻ em. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các hộ gia đình đầu tư kinh phí xây dựng các bể bơi đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn để kinh doanh, dạy bơi cho trẻ.

 Mô hình bể bơi thông minh tại trường THCS Phạm Kính Ân - Thị trấn Hưng Nhân

Để trẻ em có một sân chơi bổ ích với những hoạt động lành mạnh giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các lớp học bơi. Đồng thời thường xuyên giám sát chặt chẽ, nhắc nhở con em mình tránh xa khu vực nguy hiểm như sông, hồ, ao, đầm .. tránh những hậu quả đáng tiếc  xảy ra, đảm bảo cho các em có kỳ nghỉ hè thật sự bổ ích và lý thú.

Thu Uyên - Đài Truyền thanh và Truyền hình Hưng Hà 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết