Friday, 28/01/2022 - 15:00|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình dạy-học trực tiếp, vẫn dự phòng sẵn sàng phương án truyền hình, online

 Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Một số tỉnh thành kiểm soát được được dịch, an toàn đã quyết định mở cửa, đón học sinh trở lại trường học, đồng thời xây dựng nhiều phương án học tập sẵn sàng đối phó với mọi tình thế diễn biến dịch bệnh.

Thái Bình là một trong những tỉnh thành đang thực hiện phương án dạy và học trực tiếp ngay từ đầu năm học mới. Để biết rõ hơn về các phương án chuẩn bị, phóng viên Tạp chí điện từ Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Phạm Văn Từ, Trưởng phòng Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi thăm và làm việc với các nhà trường về công tác chuẩn bị cho năm học mới. (Ảnh thaibinh.edu.vn)

PV: Thưa ông, hiện nay tại Thái Bình, các hình thức học tập được triển khai như thế nào trong năm học mới?

Ông Phạm Văn Từ: Thái Bình là tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng nên hiện nay Thái Bình đang thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tiếp.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tranh thủ tối đa “thời gian vàng”, thời gian học sinh học trực tiếp tại trường để triển khai dạy học nhiều hơn 06 buổi học/tuần. Trong thời gian học trực tiếp ưu tiên giảng dạy các nội dung cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nội dung về thực hành, thí nghiệm…

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện:

Xây dựng ít nhất 03 phương án dạy học phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bao gồm: phương án dạy học trực tiếp; phương án dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, học theo ca, thực hiện giãn cách; phương án dạy học trực tuyến. Đối với mỗi phương án cần chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, học liệu và bố trí thời gian thực hiện phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Các cơ sở giáo dục đã chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch giảng dạy, giáo viên xây dựng kế hoạch bài dạy theo 02 hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến để sẵn sàng chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến ngay khi học sinh không thể đến trường để học tập trực tiếp.

PV: Trong quá trình triển khai xây dựng kế hoạch học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đã có những biện pháp phối kết hợp như thế nào với các đơn vị tổ chức liên quan để đảm bảo các phương án sẽ được thực hiện có hiệu quả nhất thưa ông?

Ông Phạm Văn Từ: Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình tiếp tục hướng dẫn học sinh học tập trên truyền hình khi học sinh không thể đến trường và sử dụng kho tài liệu trực tuyến của ngành.

Trong năm học 2020-2021, Sở đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình ghi hình 224 bài học, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng nguồn học liệu mở trên website: dayhoctructuyen.thaibinh.gov.vn để hỗ trợ tài liệu cho giáo viên và giúp học sinh tự học tập tại nhà. Cụ thể, đối với cấp Trung học Phổ thông đã xây dựng được 996 tài liệu PDF và 421 video; cấp Trung học Cơ sở đã xây dựng được 4044 tài liệu PDF và 1477 video.

Đồng thời, Sở tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục xây dựng nguồn học liệu điện tử để bổ sung vào nguồn học liệu chung của ngành.

Bên cạnh đó, các trường tiếp tục chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến trong nhà trường và cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sở tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông, các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh.

Đối với những học sinh không thể học tập theo hình thức trực tuyến, trên truyền hình Sở đã chỉ đạo các trường sẽ thực hiện chuyển các phiếu học tập, tài liệu học tập, học liệu đến học sinh, cha mẹ học sinh. Giáo viên hướng dẫn học sinh tự học, phối hợp với cha mẹ học sinh trong chăm sóc và việc quản lý học tập của các em. Nhà trường tổ chức đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp.

Thái Bính đảm bảo an toàn tốt nhất khi học sinh trở lại trường học. (Ảnh thaibinh.edu.vn)

PV: Trong thời gian khó khăn do diễn biến dịch bệnh như hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình có những kiến nghị hay đề xuất gì với Bộ Giáo dục và Đào tạo không thưa ông?

Ông Phạm Văn Từ: Mặc dù hiện tại, Thái Bình là địa phương đang kiểm soát được dịch bệnh nhưng với diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, khôn lường Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo kịp thời ban hành nội dung dạy học cốt lõi để các nhà trường, cơ sở giáo dục chủ động trong việc xây dựng kế hoạch, kịch bản dạy học ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, kế hoạch học tập năm học mới ở tất cả các cơ sở giáo dục đều xây dựng phương án học trực tuyến nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh khi không thể đến tường do dịch bệnh. Vì vậy, cần xây dựng, hoàn thiện, cập nhật kho bài giảng điện tử, bài giảng trên truyền hình ở tất cả các khối lớp để học sinh toàn quốc học tập.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Tryền thông và các bộ, ngành liên quan đảm bảo đường truyền ổn định và chất lượng phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh trên toàn quốc.

Trân trọng cảm ơn ông!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết