Wednesday, 19/01/2022 - 18:29|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình có 01 dự án đạt giải nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

 

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021. Thái Bình có 2 dự án tham gia cuộc thi năm nay, trong đó có 01 dự án đạt Giải Nhì, 01 dự án đạt giải triển vọng.

 

Các em học sinh tại Lễ trao giải Cuộc thi.

Đoàn Thái Bình tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.

Đoàn Thái Bình tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.

Dự án đạt Giải Nhì do em Nguyễn Việt Hưng, Trường THPT Chuyên Thái Bình thực hiện mang tên “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy khử khuẩn đa năng phục vụ phòng, chống Covid-19”. 

Sau khi chế tạo và lắp đặt, máy được trao tặng, đưa vào sử dụng ở Trung tâm cách li tỉnh; Bệnh viện đa khoa thành phố; Sở Giáo dục và Đào tạo; Trường THPT Chuyên; một số cơ quan trong tỉnh; một số hộ gia đình... từ tháng 4/2020 đến nay.

Sau 01 năm sử dụng liên tục, máy khử khuẩn đa năng được người sử dụng đánh giá là tiện dụng, có độ ổn định cao và ít hỏng hóc. Đặc biệt tại các nơi có tần suất sử dụng rất lớn như Trung tâm cách li tỉnh (khoảng 800 lượt người sử dụng/ngày) và Bệnh viện đa khoa thành phố (khoảng 1200 lượt người sử dụng/ngày). Sau khi cải tiến, bổ sung hệ thống nâng hạ tự động, hỗ trợ trẻ em, người khuyết tật, máy đã được đưa vào sử dụng tại Trường dạy nghề cho người khuyết tật tỉnh.

          Số lượt người sử dụng Máy khử khuẩn đa năng từ lúc đưa vào sử dụng ước tính tại Trung tâm cách li bệnh dịch tỉnh: 12 tháng x 30 ngày x 800 lượt = 288.000 lượt; tại Bệnh viện đa khoa: 12 tháng x 30 ngày x 1.200 lượt = 432.000 lượt. Tổng cộng: 720.000 lượt (chưa tính ở các đơn vị và hộ gia đình khác).

Hướng nghiên cứu trong thời gian tới: Nghiên cứu tích hợp pin năng lượng mặt trời để máy có thể được sử dụng ở những nơi không có điện lưới quốc gia; tích hợp hệ thống đo thân nhiêt tự động và lưu thông tin tự động; tiếp tục phát triển, hoàn thiện để chuyển thành sản phẩm thương mại, tham gia vào quá trình khởi nghiệp sáng tạo của học sinh; giới thiệu sản phẩm tới bạn bè quốc tế nếu có cơ hội.

Dự án “Máy trợ thở thông minh” của hai em Bùi Sỹ Tiếu và Bùi Khành Huyền, Trường THCS Nam Hà (Tiền Hải) đạt giải triển vọng, đây là giải thưởng do Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) bình chọn và trao giải.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 - 27/3 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là năm thứ 9 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi này trên phạm vi toàn quốc. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 91 dự án tiêu biểu, có tính ứng dụng cao, trong đó có 12 dự án đạt Giải Nhất, 19 dự án đạt Giải Nhì, 26 dự án đạt Giải Ba và 34 dự án đạt Giải Tư. Ngoài ra, còn có 30 dự án được trao giải triển vọng.

Báo Thái Bình.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết