Saturday, 20/08/2022 - 02:36|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kích hoạt việc dạy trực tuyến trong toàn ngành giáo dục

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo toàn ngành giáo dục kích hoạt, mở rộng việc dạy học trực tuyến, đồng thời chú trọng tới việc đảm bảo chất lượng dạy và học.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT chiều ngày 4/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các đơn vị trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với đợt bùng phát thứ 3 của dịch Covid-19. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kinh nghiệm ứng phó từ các đợt dịch trước đã giúp cho việc phòng, chống, ứng phó của toàn ngành lần này chủ động, vững vàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, do yếu tố phức tạp và quy mô tác động rộng hơn của đợt dịch này nên đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của một số học sinh, giáo viên trong ngành.

Gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới học sinh, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo đang thực hiện cách ly y tế, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam để có các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên các em học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh tại các khu cách ly, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc họp vào chiều ngày 4/2.

Cho tới cuối giờ chiều ngày 4/2, đã có 53 địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo, toàn ngành kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến. Bộ trưởng cũng lưu ý, đợt nghỉ học trước đã có gần 80% học sinh phổ thông được tiếp cận học trực tuyến, học qua truyền hình. Điều đó có nghĩa, vẫn còn 20% học sinh, nhất là học sinh vùng sâu vùng xa khó khăn trong việc tiếp cận. Do đó, yêu cầu đối với lần này là mở rộng và đặc biệt chú trọng tới đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng GD-ĐT cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thiện để ban hành Thông tư Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Đồng thời, đề nghị các nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin hỗ trợ hạ tầng, đường truyền phục vụ cho hoạt động dạy và học trực tuyến. Việc xây dựng kho bài giảng điện tử cũng phải được tiếp tục quan tâm thực hiện để qua đó chia sẻ chung trên toàn quốc.

“Một mặt toàn ngành cần chủ động, tích cực, mặt khác cũng cần bình tĩnh, tránh hoang mang. Mỗi bậc học cần xây dựng kịch bản ứng phó để trong từng tình huống cụ thể vẫn đảm bảo mục tiêu kép: an toàn sức khỏe cho học sinh sinh viên, giáo viên và đảm bảo kế hoạch dạy và học trong điều kiện học sinh sinh viên không thể đến trường”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Ngày 30/1 và 1/2, Bộ GD-ĐT liên tiếp có công văn gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu chuẩn bị các phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học theo các hình thức khác phù hợp với điều kiện thực tiễn trong trường hợp phải cho học sinh nghỉ học; Căn cứ tình hình dịch bệnh của địa phương để điều chỉnh kế hoạch dạy học trong giai đoạn hiện tại và sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu; chủ động quyết định cho sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến nếu cần thiết.

Báo Mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết