Thursday, 22/11/2018 - 18:31|

Hoạt động đầu tuần chủ đê: HÀO KHÍ VIỆT NAM

Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã sản sinh ra một văn hóa giữ nước Việt Nam. Rồi đến lượt chính văn hóa ấy, góp phần quyết định cho lịch sử dựng nước và giữ nước vẫn là dòng chảy liên tục từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, giữ cho dân tộc Việt Nam trường tồn.

Giữ nước là hành động văn hóa vì nó mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Đó là hành động bảo vệ quyền sống, quyền bình đẳng, bảo vệ giá trị văn hóa, văn minh, lòng tự dân tộc.

Trên thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam trong mấy ngàn năm lịch sử đã có hơn 1000 năm phải trực tiếp cầm vũ khí chống ngoại xâm. Nếu chỉ tính từ cuộc kháng chiến chống quân Tần xâm lược đến nay 22 thế kỷ, dân tộc ta phải trực tiếp kháng chiến suốt 13 thế kỷ trong đó có khoảng 100 cuộc khởi nghĩa quy mô lớn và hơn 10 cuộc kháng chiến để giữ nước. Các triều đại phong kiến thống trị ở phương bắc: Tần, Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh và sau này ta phải đương đầu với kẻ thù xâm lược mạnh bậc nhất thế giới: Pháp, Nhật, Mỹ.

Với suy nghĩ "nước mất thì nhà tan" và hình thành quyết tâm đánh giặc giữ nước của mọi tầng lớp nhân dân, bất kể già, trẻ, trai, gái. Với các nữ tướng: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Triệu Thị Trinh với tinh thần "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh" hay tuyên ngôn độc lập của Lý Thường Kiệt, áng văn bất hủ tràn đầy "Hào khí Đông A" của Trần Quốc Tuấn. Hay như Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới.

Thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là các em học sinh, các em được trải nghiệm qua sách vở, qua bài học của các thầy cô. Nhưng để các em yêu mến môn học lịch sử, trân trọng giá trị truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam thì chúng ta hãy biến các kiến thức lịch sử đó bằng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật để giúp các em "gây cho các em tình cảm các em chưa có, luyện cho các em tình cảm sẵn có.

Chính trong hoàn cảnh lịch sử ngàn năm ấy đã dạy chúng ta biết khoan dung, biết khép quá khứ, hướng tới tương lai, đồng thời cho ta bài học biết cách cầm vũ khí đánh giặc và thắng giặc, giữ độc lập dân tộc.