Thursday, 21/10/2021 - 22:53|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẾN VỚI PHONG TRÀO: “ GIỮ VỞ SẠCH – VIẾT CHỮ ĐẸP” Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM HỒNG, HUYỆN TIỀN HẢI

     Phong trào “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vào việc xây dựng mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh Tiểu học, đồng thời là một hoạt động nhằm tăng cường và đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động toàn diện trong nhà trường Tiểu học để nâng cao chất lượng dạy và học.

      Như chúng ta đã biết: Chữ viết cũng là một môn học, là kiến thức, nhất là ở Tiểu học bởi vì: “Nét chữ - nết người”, dạy chữ và dạy người. Chữ viết sẽ góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người. Vì vậy, đây là việc làm mà tất cả các thầy cô giáo nói chung và đặc biệt là các thầy cô giáo ở bậc Tiểu học nói riêng. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Tiểu học là bậc học nền tảng. Dạy Tiếng Việt và tập viết chữ Việt là các thầy cô giáo đã trao cho các em chìa khóa để mở ra cánh cửa bước vào tương lai. Do vậy  trường Tiểu học Nam Hồng, huyện Tiền Hải việc dạy cho học sinh có ý thức viết chữ đẹp - giữ vở sạch là yêu cầu và việc làm quan trọng hàng đầu của nhà trường. Dạy cho các em viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, thận trọng, lòng tự tin của bản thân. Đồng thời chữ viết chính là cơ sở, là nền tảng để học sinh học. Việc giữ gìn vở sạch - viết chữ đẹp ở trường tiểu học Nam Hồng  là một việc làm quan trọng  đến chất lượng học tập của học sinh và được  nhà trường  rất quan tâm.

     Bên cạnh đó việc nâng cao chất lượng giờ dạy để học sinh viết đúng, viết nhanh, viết đẹp thì phong trào “vở sạch - chữ đẹp” mới có chất lượng.

 

      Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng là người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người”.

       - Giúp cho học sinh hình thành nhân cách con người qua chữ viết;

       - Phong trào “vở sạch - chữ đẹp” được phát triển và nhân rộng trong nhà trường;

       - Góp phần rèn luyện đạo đức và tính cách con người;

       - Viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện tính cẩn thận.

 

    Những năm gần đây phong trào rèn chữ - giữ vở của trường Tiểu học Nam Hồng  có nhiều khởi sắc. Giáo viên của nhà trường và phụ huynh học sinh đã quan tâm hơn đến việc rèn chữ viết và giữ vở cho con em mình.

    Xác định được tầm quan trọng của việc “rèn chữ - giữ vở” cho học sinh và đẩy mạnh phong trào thi đua “giữ vở sạch - viết chữ đẹp” trong nhà trường. Ban Giám hiệu trường Tiểu học Nam Hồng xây dựng kế hoạch và chỉ đạo phong trào thi đua “giữ vở sạch - viết chữ đẹp” một cách cụ thể, sát với thực tế, động viên khen thưởng kịp thời. Chính vì thế một số năm học gần đây, chất lượng chữ viết của học sinh nhà trường có nhiều tiến bộ rõ rệt, hầu hết học sinh có ý thức trong việc giữ vở sạch, đẹp. Qua các hội thi giữ “vở sạch - chữ đẹp” cấp trường, nhiều lớp vở sạch đạt loại A. Còn chữ viết đạt loại A, tỉ lệ tương đối cao. Số học sinh viết chữ xấu, chưa đúng kỹ thuật ngày một giảm. Nhiều học sinh có bộ vở dự thi “vở sạch - chữ đẹp” được công nhận và đạt giải cao. Năm học 2018 - 2019 nhà trường đạt giải Nhì viết chữ đẹp cấp cụm. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của các em học sinh trong toàn trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô được phân công phụ trách rèn chữ viết, sự quan tâm và sát sao của ban giám hiệu nhà trường.  Năm học 2019 - 2020 qua  hội thi chấm  “Vở sạch - chữ đẹp” cấp trường cho thấy chất lượng chữ viết và ý thức giữ vở sạch, đẹp của các em học sinh vượt trội hơn so với năm học trước. Tiêu biểu như tập thể các lớp 1B; 2A; 3B; 4D và 5B và nhiều cá nhân học sinh đạt giải cao trong hội thi.

        Trên 28/28 số lớp đạt tiêu chuẩn “ vở sạch - chữ đẹp” cấp trường. Các thầy cô giáo có nhiều tâm huyết với phong trào “Giữ vở sạch - viết chữ đẹp” của nhà trường như: Cô Hiển, cô Luyến, cô Nhài, thầy Hưởng, cô Oanh…

      Với kết quả đạt được những năm học qua, trường Tiểu học Nam Hồng khẳng định, xây dựng nề nếp "Giữ vở sạch - viết chữ đẹp". Từ đó, làm chuyển biến tích cực đến đội ngũ giáo viên và học sinh nâng cao chất lượng chữ viết, tính cẩn thận, tính kỉ luật, tính thẩm mỹ, giúp học sinh viết đúng mẫu chữ, ý thức điều chỉnh, trình bày bài viết sạch đẹp.

 

       Đến với nhà trường trong những ngày hè oi ả này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mềm mại, thanh thoát của những con chữ mà các em học sinh đang miệt mài, nắn nót, luyện viết. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết