Thursday, 21/10/2021 - 22:03|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi “Đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo” bậc học Mầm non, cấp tỉnh năm học 2015 - 2016

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ, đáp ứng yêu cầu mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục mầm non trong toàn tỉnh, Song song với việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy thì việc đổi mới, nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng cường đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo là việc làm không thể thiếu trong mỗi nhà trường của bậc học Mầm non.

Sáng ngày 24/5/2016 tại Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khai mạc Hội thi “Đồ dùng dạy học-đồ chơi tự tạo” bậc học Mầm non, cấp tỉnh năm học 2015–2016. Tham dự lễ khai mạc Hội thi có ông Huỳnh Minh Thuận - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở GD&ĐT và các đồng chí là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo công đoàn ngành, các phòng chuyên môn-nghiệp vụ của Sở và lãnh đạo của 17 Phòng GD&ĐT. Đặc biêt, tham dự Hội thi lần này có 136 thí sinh (là cán bộ, giáo viên bậc học Mầm non) của 17 Phòng GD&ĐT.

    Phát biểu khai mạc Hội thi, Ông Huỳnh Minh Thuận - Giám đốc Sở -Trưởng ban tổ chức Hội thi, bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào các đơn vị đã hướng ứng và tham gia đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao. Hội thi “Đồ dùng dạy học-đồ chơi tự tạo” là sân chơi rất ý nghĩa, vừa thể hiện sự đồng thuận cao trong chủ trương, vừa là dịp để mỗi cán bộ, giáo viên bậc học Mầm non nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, phát hiện những ý tưởng mới trong việc làm đồ chới tự tạo, cải tiến các thiết bị dạy học cho phù hợp với thực tiễn ở các nhà trường. Các sản phẩm được trưng bày trong Hội thi cần được nhân rộng để các cá nhận, tập thể nghiên cứu, học tập. Hội thi cũng là dịp tăng cường giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa các đơn vị về việc làm  đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo trong toàn tỉnh.

   Hội thi “Đồ dùng dạy học-đồ chơi tự tạo” bậc học Mầm non, cấp tỉnh năm học 2015-2016 thực sự là ngày Hội đua tài, thể hiện khả năng sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của cán bộ, giáo viên ngành học Mầm non.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và khách quan, Ban giám khảo cũng đã lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất, có chất lượng và đạt được các tiêu chuẩn về đồ dùng dạy học, có tính thẫm mỹ, dễ làm, dễ tìm nguồn vật liệu và ít tốn kém …của các tập thể và cá nhân để trao giải trong buổi Tổng kết Hội thi vào sáng ngày 26/5/2016 được tổ chức tại Hội trường, Trường CĐSP Gia Lai.

 

Đánh giá về chất lượng sản phẩm dự thi lần này, bà Bùi Khoa Nghi-Trưởng phòng giáo dục mầm non-Trưởng ban Giám khảo nhận xét: Các tập thể, cá nhân thể hiện trách nhiệm rất cao; tinh thần làm việc tập thể của các đơn vị nhiệt tình, gương mẫu thực hiện nghiêm túc những quy định, điều lệ của Hội thi. Về thời gian thi, số lượng thi đầy đủ, đúng thành phần, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần học hỏi, đoàn kết, tích cực,…Đặc biệt, các đồng chí trưởng đoàn đã thể hiện được vai trò trách nhiệm của mình. Hội thi lần này đã có 17 /17 đơn vị với 85 sản phẩm tham gia dự thi, trong đó có nhiều đơn vị đem đến Hội thi nhiều sản phẩm độc đáo, đa dạng về nguyên vật liệu, phong phú về chủng loại có tác dụng giáo dục cao và thể hiển văn hóa của vùng miền.

Nhiều đơn vị, cá nhân đã có ý tưởng  sáng tạo, sáng kiến  trong cách làm,  nhạy bén trong việc tìm nguyên vật liệu, tạo nên những đồ dùng độc đáo, đặc sắc  đem đến cho hội thi sự bất ngờ và ấn tượng sâu sắc. Các đơn vị đã sắp xếp, bố trí đồ dùng trên một tổng thể, khá phù hợp hài hòa, có tính thâm mỹ, 17/17 đơn vị có bản thuyết trình, cơ bản có đầy đủ các thông tin trong bản thuyết trình theo Thể lệ của hội thi, bản thuyết trình trình bày khá đẹp, rõ ràng đúng theo thể thức văn bản.

Các yếu tố dẫn đến sự thành công của Hội thi là các đơn vị đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, kế hoạch chi tiết, cụ thể, rõ ràng, triển khai tốt công tác tuyên truyền, huy động sự đóng góp của các bâc phụ huynh học sinh, Hội thi được tổ chức từ cơ sở cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh (cấp trường hơn 1000 bộ sản phẩm tham gia dự thi, 680 bộ được giải cấp huyện).

 Các đồ dùng dạy học đồ chơi tự tạo lần này, nội dung giáo dục gần gũi, phù hợp với trẻ, quan tâm giáo dục kỹ năng sống, tích hợp các hoạt động (có 01 bộ đồ dùng có thể dạy được nhiều hoạt động), các chủ đề phù hợp, quan tâm đến phát triển vân động thể chất cho trẻ, giáo dục môi trường, giáo dục về Biển hải đảo, quê hương, đất nước và con người nơi trẻ đang sinh sống…. phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý trẻ mầm non, phát huy tính khả năng tư duy, nhận thức, tạo hứng thú, tích cực của trẻ trong các hoạt động giáo dục ở trường mầm non.

    Phát biểu tổng kết, ông Huỳnh Minh Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT, biểu dương những nỗ lực của các phòng GD&ĐT, của các nhà trường và các thầy cô giáo đã tham gia tốt Hội thi. Các đơn vị tham gia Hội thi thể hiện tốt ý thức trách nhiệm, đoàn kết,  nhiệt tình, tâm huyết,… Hội thi đã được tổ chức khoa học, chặt chẽ, đúng quy định, điều lệ và đảm bảo thời gian. Trong thời gian 2 ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Ban giám khảo đã chấm thi nghiêm túc, công tâm, khách quan; đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo có nhiều cải tiến, sáng tạo, có chất lượng cao, nội dung và hình thức phù hợp với đặc điểm lứa tuổi.

Trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng năng lực làm đồ dùng dạy học và sử dụng các đồ dùng trong công tác giảng dạy, coi việc làm đồ dùng dạy học là việc làm thường xuyên hàng năm, nhân rộng các mô hình, sản phẩm sáng tạo, có giá trị và hiệu quả.

 Kết quả Hội thi: Phòng GD&ĐT huyện Chư Prông đạt giải Xuất sắc; giải Nhất thuộc các phòng GD&ĐT Chư Păh và huyện Kbang; giải Nhì gồm phòng GD&ĐT Mang Yang, Đăk Pơ, An Khê; giải Ba gồm các phòng GD&ĐT: Pleiku, Đức cơ, Iagrai và Chư pưh.

Qua hội thi “Đồ dùng dạy học - đồ chơi tự tạo”, Ban Tổ chức đã trao giải cho 62/85 bộ sản phẩm, trong đó chọn được 05 bộ sản phẩm được đánh giá xuất sắc nhất trong Hội thi để tiếp tục hoàn thiện và gửi tham gia dự thi cấp toàn quốc.

Bài viết: Bùi Khoa Nghi - Đinh Cao Phạn

 

Photo:Đức Thanh

 

Một vài hình ảnh trong Lễ khai mạc và tổng kết Hội thi

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết