Saturday, 20/04/2024 - 06:20|
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Nam Hà, huyện Tiền Hải hướng dẫn cha mẹ lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé trong những ngày hè oi bức.

Trường mầm non Nam Hà, huyện Tiền Hải hướng dẫn cha mẹ lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé trong những ngày hè oi bức.

       Mùa hè cũng là khoảng thời gian mà số ca mắc các bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gia tăng so vơi các bệnh khác do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh… Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch sử dụng trong chế biến, vệ sinh dụng cụ… Và điều không thể thiếu đó là nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm (tươi sống, ướp lạnh), thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá… tăng cao ở các gia đình cũng như tại các bếp ăn tập. Nhận thức được tâm quan trọng đó ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt các bé ở lứa tuổi mầm non, khâu lựa chọn thực phẩm là một khâu vô cùng quan trọng và cách lựa chọn như thế nào cho phù hợp.

Bếp ăn trường MN Nam Hà lựa chọn thực phẩm tươi sống mỗi ngày

       Thời tiết mùa hè nắng nóng nhiều, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 39-400C khiến thân nhiệt tăng cao, dễ chán ăn, mệt mỏi nên dinh dưỡng cần mát, bổ, đảm bảo vệ sinh giúp giải nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Khi sử dụng thực phẩm, tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm còn tươi, nguyên chất, tránh sử dụng thực phẩm ôi thiu vì dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Ăn nhiều loại rau, củ tính mát như bí đao, nấm rơm, rau dền, cà chua…, tránh thịt dê, thịt chó, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, hạt tiêu, hành tây, gừng, rượu trắng… Khi chế biến nên tránh chiên, nướng vì dễ làm tăng thân nhiệt. Sử dụng nhiều trái cây, sinh tố trái cây như nho, táo, chuối, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cam, chanh…, hạn chế các loại quả tính nóng như long nhãn, vải…Cha mẹ  khuyến khích các con ăn đủ về số lượng và đảm bảo về dưỡng chất, cân đối giữa các nhóm thực phẩm.

Những loại thực phẩm tươi sống tốt cho sức khỏe trong mùa hè

          Các món ăn chế biến ngộ nghĩnh dưới nhiều hình thức để khuyến các con khích  hứng thú trong bữa ăn giúp các con  ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, uống đủ nước là một tiêu chí rất quan trọng, mỗi người nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày, có thể là nước tinh khiết, nước lọc, nước canh hay nước giải khát như nước rau má, chè đậu đen, đậu xanh, nước đậu… tránh các loại nước có gas. Đối với trẻ nhỏ càng cần phải chú ý, ngoài việc chăm sóc đủ dinh dưỡng tùy theo độ tuổi, thể trạng còn cần tránh cho trẻ ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng bị tổn thương, dẫn đến những bệnh về đường hô hấp

Một số loại sinh tố dễ kiếm và dễ thực hiện

      Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng; Sở Y tế đã ban hành công văn số 1213/SYT-NVY ngày 04/5/2020 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và mùa bão lụt. Theo tinh thần công văn, trong mùa hè, đặc biệt thời tiết nắng nóng trong những ngày qua và trong vài ngày tới, Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp…Nhà trường luôn lựa chọn các thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, thay đổi phong phú  các món ăn. Kết hợp chặt chẽ cùng với cha mẹ học sinh chăm sóc sức khỏe trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu.

Món thịt bò xào giá đỗ và canh cua rau tơi cho bữa ăn trưa của học sinh

Hoạt động ăn trưa của cô trò lớp 4TA

      Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm; hướng dẫn cha mẹ học sinh trong việc lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe của bé và gia đình là công việc hàng ngày của cán bộ giáo viên nhà trường nhằm cho các bé có một mùa hè yêu thương luôn đủ tinh thần và sức khỏe để hoạt động tích cực.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay và dự báo thời tiết nắng nóng năm 2020 sẽ cao hơn các năm trước và kéo dài, các cha mẹ  cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bé trong mùa hè oi bức nhé./.

 


Tác giả: Thu Hường
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết